[2010] 28/08: Bống gầy gò thì ăn to nói lớn thế nào?

Go down

[2010] 28/08: Bống gầy gò thì ăn to nói lớn thế nào?

Bài gửi by NgocBlue on Sat Aug 28, 2010 10:48 pm

Hồng Nhung: "Bống gầy gò thì ăn to nói lớn thế nào?"

- "Tôi không phải là người ầm ĩ, vì rất ngại những tuyên bố kiểu đao to búa lớn, những scandal" - ca sĩ Hồng Nhung.

Sự xuất hiện của Hồng Nhung với vai trò ca sĩ nhạc nhẹ trong chương trình hòa nhạc đậm chất giao hưởng, hàn lâm Điều còn mãi đang gây tò mò cho khán giả.
Trở lại Hà Nội để trình diễn trong đêm hòa nhạc VietNamNet Điều còn mãi, Hồng Nhung được mời hát bài Nhớ về Hà Nội của nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Không nơi nào khác bằng Điều còn mãi vào chiều 2/9

Hồng Nhung chia sẻ với VietNamNet:

- Tôi được mời hát bài Nhớ về Hà Nội của nhạc sĩ Hoàng Hiệp trong chương trình Điều còn mãi. Đây không phải là lần đầu tôi được biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội, nhưng là lần đầu, với bài hát Nhớ về Hà Nội đã trở thành nằm lòng với người Hà thành!

Điều đặc biệt, tôi nghĩ, sẽ nằm trong diễn biến của cả chương trình, do nhạc sĩ Dương Thụ biên tập. Hành trình đi qua từng tác phẩm, tạo nên bức tranh cảm động về Hà Nội, chương trình xứng đáng trở thành kỷ niệm có ý nghĩa trong lòng người xem, đúng như tên gọi - Điều còn mãi!

Chị xa Hà Nội đã nhiều năm nay để sống ở TP.HCM, lần trở về này, tâm trạng của chị thế nào?

- Tôi tự hào được hát bài Nhớ về Hà Nội tại Nhà hát Lớn trong một chương trình dàn dựng nghiêm túc đúng vào chiều 2/9. Không một nơi nào khác mà tôi có thể tưởng tượng rằng mình muốn hiện diện vào ngay thời điểm đó!
Đầu thập niên 90, Hồng Nhung chuyển vào Sài gòn lập nghiệp cùng người cha khi ông chuyển công tác vào làm việc cho Tổng cục dầu khí.

Chưa bao giờ nghĩ về Hà Nội với hai chữ "khó khăn"

Vì sao chị chuyển vào sống hẳn ở TP.HCM? Vào thời điểm ấy, Hà Nội có gì khó khăn cho cuộc sống và sự nghiệp của chị ư?

- Tôi chuyển vào Sài Gòn cùng cha khi ông chuyển công tác vào làm việc cho Tổng cục Dầu khí. Cha lúc đó không được khỏe vì có bệnh đau dạ dày, cần có con gái ngày lo hai bữa cơm rau muống kiểu Hà Nội...

Việc chuyển nhà cùng gia đình cũng tạo nên môi trường làm nghệ thuật mới trong quá trình trưởng thành về sự nghiệp của mình. Đi xa Hà Nội một mặt khác, giúp tôi nhận rõ hơn giá trị của văn hóa Hà Nội đã trở thành cốt cách, thể hiện trong âm nhạc và lối sống của mình. Tôi chưa bao giờ nghĩ về Hà Nội với hai chữ "khó khăn".

Chừng ấy năm qua ở TP.HCM, trong tính cách và thói quen, chị có có nhận thấy là mình đã bớt "Hà Nội" đi một chút và thêm vào một chút “Sài Gòn”?
- Cuộc sống luôn luôn động ở Sài Gòn đã rèn cho tôi tính quyết đoán, nhanh nhẹn hơn trong hành động và suy nghĩ. Nhưng mặt khác, càng nhắc nhở tôi không quên tạo cho mình thế giới riêng, để có những giây phút sống chậm, để tìm đến sự cân bằng.

Tôi tin các cụ có lý khi nói "đi một ngày đàng học một sàng khôn", và thích nghĩ rằng mình đã không bỏ phí cơ hội học hỏi để trưởng thành cùng những kinh nghiệm sống.
“Ngoài đời, khán giả thường ngạc nhiên thấy một cô Bống quá gầy gò, nhỏ con (mà như thế thì ăn to nói lớn thế nào?)”.

Ít người biết tính hài hước của Bống

Trong suốt sự nghiệp hơn 20 năm ca hát của ca sĩ Hồng Nhung, khán giả đã thấy một cô Bống không ầm ĩ scandal, biết giữ kín những điều riêng tư nhờ khả năng ăn nói khéo léo, khôn ngoan. Vậy, ở ngoài đời, cô Bống là người thế nào?

- Không phải là người ầm ĩ, vì tôi rất ngại những tuyên bố kiểu đao to búa lớn, những scandal. Ngoài đời, khán giả thường ngạc nhiên thấy một cô Bống quá gầy gò, nhỏ con. (Mà như thế thì ăn to nói lớn thế nào?).

Khán giả dường như vẫn thấy chị trên sân khấu, trên phim là một cô Bống rất nhí nhảnh, làm duyên. Chị có bao giờ nghĩ về tuổi già và bản năng làm mẹ thôi thúc?

- Tôi không nghĩ đến tuổi già nhưng luôn nghĩ đến thiên chức làm mẹ như là một điều thật tuyệt vời!

Được biết chị bỏ nhiều thời gian để tập yoga và thiền định, chị tìm kiếm điều gì ở thiền và yoga?

- Gắn liền cuộc sống hàng ngày với yoga, tôi học dần tính kiên nhẫn (điều khó khăn nhất cho một nghệ sĩ biểu diễn vốn nhạy cảm và bột phát!). Tôi thích tụ tập bạn bè, và thích theo học các bộ môn thể thao khác nhau.

Gần đây tôi có thêm thú đam mê mới là nấu ăn. Nói chung, tôi là người khó tự vừa lòng với bản thân, muốn học để tốt hơn, khá cầu toàn... Và có điều mà chỉ những người bạn mới biết: tính hài hước của Bống!
au hai ca khúc tự sáng tác Phố một ngày vui và My dream, Hồng Nhung “chỉ dám nhận là amateur” trong lĩnh vực viết nhạc.

Hát nhạc Trịnh không cần làm "ra vẻ"

Trong album hát chung với Quang Dũng Có đâu bao giờ, chị đã hát những ca khúc trĩu nặng ưu tư thân phận và những hệ lụy của tình yêu như Tình sầu, Tình nhớ... bằng tâm thế an nhiên, thiền định.

Điều này có vẻ đi ngược “quán tính” thường thấy của khán giả trong cảm thụ nhạc Trịnh, trong khi cách dễ dàng nhất là chị chỉ cần hát nhạc cho thật não nề như vài ca sĩ trẻ khác. Đây là hướng đi mới của chị trong nỗ lực tái tạo nhạc Trịnh vốn đã quá quen thuộc?

- Mỗi người với quan niệm sống và phong cách sống rất khác nhau sẽ có cách thể hiện hay cảm nhận âm nhạc rất khác nhau. Có đâu bao giờ đã thể hiện con người của Hồng Nhung, của Quang Dũng, của Hoài Sa, và những người cùng thực hiện một cách tự nhiên nhất mà không cần cường điệu.

Và như thế, âm thanh đến với người nghe một cách trực tiếp nhất, gây xúc động mà không cần "làm ra" một số "vẻ" mà có người cho là cần thiết!

Kể từ sau album Có đâu bao giờ cách nay 2 năm, khán giả chưa thấy chị có thêm sản phẩm âm nhạc nào mới? Chị đã chán ca hát, hay là đang âm thầm chuẩn bị dự án lớn?

- Tôi còn chưa thấy chán bất cứ một điều nhỏ bé nào trong đời, làm sao chán ca hát được? Hy vọng rằng album mới ra mắt trong năm nay sẽ là điều thú vị cho khán giả của mình. Phong cách âm nhạc mới một lần nữa sẽ thể hiện con người bé nhỏ và năng lượng "không bé nhỏ" cùng những bước đi không ngập ngừng...

Khán giả tỏ ra ngạc nhiên một cách thích thú khi lần đầu xem chị trình diễn hai bài hát do chị sáng tác trong live show Vì ta cần nhau là Phố một ngày vui và My dream. Riêng khán giả Hà Nội đã cổ vũ thật nhiều cho My dream khi chi trình diễn bài hát này tại Nhà hát Lớn Hà Nội hồi tháng 7 vừa rồi. Chị có ý định viết thêm nhiều bài hát mới nữa?

- Tôi phải cám ơn Hoài Sa, người đã khích lệ và dàn dựng âm nhạc giúp tôi hai bài hát này lên sân khấu. Tôi hy vọng sẽ được học từ các nhạc sĩ bạn bè, để có thể viết nữa, nhưng chỉ dám nhận là amateur mà thôi!
Minh Chánh thực hiện (Theo Vietnamnet)
avatar
NgocBlue
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 901
Join date : 10/09/2009
Age : 32

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết