[2011] 6,7,8/03: Ru tình - Cung VH Hà Nội

Go down

[2011] 6,7,8/03: Ru tình - Cung VH Hà Nội

Bài gửi by NgocBlue on Thu Mar 10, 2011 11:22 am

Hồng Nhung trải lòng trong đêm nhạc Ru tình
(Dân trí) - “Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn khi còn sống luôn muốn xây cho mình một giáo đường tình yêu song anh chưa kịp làm. Nhưng Nhung tin, với 600 bài hát, anh đã xây được giáo đường tình yêu trong lòng mỗi người yêu nhạc”, ca sỹ Hồng Nhung trải lòng.
Đêm nhạc “Ru tình” tưởng nhớ 10 năm ngày mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã hội tụ hàng loạt các giọng ca tên tuổi như Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Tấn Minh, Quang Hà, Khánh Linh tối 7/3, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội.
Hồng Nhung là ca sĩ dường như được mặc định trong việc thể hiện nhạc Trịnh Công Sơn. Mở màn trong đêm nhạc, trong bộ váy hồng mỏng manh, dịu nhẹ, cô chia sẻ những kỷ niệm khó quên về nhạc sỹ tài danh.
Cô Bống tâm sự: “Lần đầu tiên thể hiện bài hát của anh, thực ra mà nói, tôi không hiểu gì hết, chỉ biết nhạc rất hay thôi. Vì vậy, mỗi bài hát, anh đều giải thích cho tôi rất nhiều. Đôi khi thấy tôi hỏi nhiều quá, anh nói vui rằng, cái này moa cũng không hiểu, làm sao toa hiểu" (Hồng Nhung nói bắt chước giọng Huế).
Hồng Nhung bảo có lần chị hỏi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rằng tại sao trong bài Ru tình lại có câu "Anh tìm cuộc tình cho?'' và được nhạc sĩ nói rằng: "Em ngồi đó, anh tìm cuộc đời cho. Nếu một ngày không thấy, hai ngày không thấy thì chính anh quay lại thôi".
Với Tuổi đá buồn, ca sĩ Hồng Nhung giới thiệu đây là ca khúc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết lấy hình ảnh một cô gái ở Huế diện áo trắng cầm hoa hồng ngày nào cũng đến giáo đường dù mưa hay nắng và như thể đi xin tình yêu... "
“Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn khi còn sống mong luôn muốn xây cho mình một giáo đường tình yêu, tuy nhiên anh không may qua đời trước khi kịp làm điều đó. Nhưng Nhung tin, với 600 bài hát, anh đã xây được giáo đường tình yêu trong lòng mỗi người yêu nhạc”, Hồng Nhung nói.
Ngoài sự góp mặt của Hồng Nhung, trong đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, khán giả lần đầu tiên được thưởng thức giọng ca của Đàm Vĩnh Hưng trên sân khấu Ru Tình với sự “phá cách” trong các nhạc phẩm Em Đi Bỏ Mặc Con Đường, Người Già Và Em Bé, Gọi Tên Bốn Mùa và ca sĩ Khánh Linh với Vết lăn trầm.
Và không thể thiếu là Tấn Minh với Lặng lẽ nơi này, Nắng Thủy Tinh; Quang Hà phiêu cùng Dấu chân địa đàng, Ca dao mẹ; Cẩm Vân cảm xúc mạnh với Sóng về đâu; còn Thanh Lam “đốt lửa” các khúc Ru tình. Đặc biệt hơn cả, Mỹ Tâm đã thể hiện lại ca khúc Có một dòng sông đã qua đời, mà 10 năm trước từng hát tiễn đưa Trịnh Công Sơn…
Nguồn: Dân Trí
Xem ảnh tại ĐÂY
avatar
NgocBlue
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 901
Join date : 10/09/2009
Age : 32

Về Đầu Trang Go down

Hồng Nhung thổn thức nhớ Trịnh

Bài gửi by NgocBlue on Thu Mar 10, 2011 11:31 am

Hồng Nhung thổn thức nhớ Trịnh
Dù 10 năm trôi qua kể từ ngày Trịnh Công Sơn lìa xa cõi đời nhưng cố nhạc sĩ vẫn có một vị trí đặc biệt quan trọng trong trái tim ‘cô Bống’. Bởi thế mà mỗi lần thể hiện lại những ca khúc nhạc Trịnh, chị khơi gợi lên nhiều xúc cảm khiến người nghe cũng thổn thức, rung động theo. Đêm ‘Ru tình’ tối qua (7/3) tại Hà Nội, Hồng Nhung vừa hát vừa xúc động kể lại nhiều câu chuyện nhỏ về người mà cô gọi tên ‘tình yêu’.

Nhạc Trịnh vốn chất chứa nhiều tự sự, đong đầy nỗi buồn và không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa trong lời ca từng nhạc phẩm. Với Hồng Nhung của tuổi đôi mươi cũng vậy. Khi mới vào Sài Gòn và quen biết Trịnh Công Sơn, chị chỉ thấy âm nhạc của ông rất hay, nhưng lại không biết hết mọi tầng lớp sâu xa của ca từ. "Tôi hỏi anh thì anh bảo: 'Toa hỏi nhiều quá, moa còn không hiểu, sao mà toa hiểu được", chị Bống bắt chước giọng Huế kể lại kỷ niệm xưa khi mở màn đêm Ru tình, kỷ niệm 10 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn. Hồng Nhung nói rằng, chính nhạc sĩ đã cho chị một chút ấm áp, một chút gì đó gọi là gia đình trong suốt quãng thời gian hai người thân thiết.
Cất giọng hát Ru tình, ca khúc chủ đề của chương trình, chị Bống day dứt, thổn thức trong từng câu ca. Đây không phải là nhạc phẩm cố nhạc sĩ viết cho chị, nhưng mỗi lần thể hiện, chị đều cho rằng, mình là người con gái mà Trịnh Công Sơn nói trong bài hát. Hồng Nhung như đang trở về với những kỷ niệm thiêng liêng với nhạc sĩ họ Trịnh qua từng ca khúc: Nhớ mùa thu Hà Nội, Tuổi đá buồn. Chị tâm sự: "Khi còn sống, anh luôn mong ước xây được một giáo đường tình yêu vì khi viết bài hát Tuổi đá buồn, anh kể về một cô gái Huế luôn mặc áo trắng, cầm hoa hồng, ngày nào cũng đến giáo đường cầu nguyện. Dù nắng, dù mưa, cô vẫn đến như thể xin có được một tình yêu trọn vẹn... Tôi tin rằng, với hơn 600 ca khúc anh để lại, anh đã xây được giáo đường tình yêu trong lòng mỗi người".
Không chỉ riêng Hồng Nhung, các ca sĩ khác góp mặt trong đêm nhạc là Thanh Lam, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Tấn Minh, Khánh Linh, Quang Hà cũng dạt dào xúc cảm khi hòa mình vào thế giới âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Nếu chị Bống hát như thể đi tìm lại chính mình của ngày xưa thì người "đàn bà hát" Thanh Lam lại đong đầy sự trải nghiệm trong Ru đời đi nhé, Này em có nhớ, Ru em từng ngón xuân nồng.
Với "họa mi tóc nâu", âm nhạc Trịnh Công Sơn và cô như có một mối duyên nợ, bởi cách đây 10 năm, trong đêm tưởng nhớ cố nhạc sĩ khi ông mới ra đi, lần đầu tiên cô được sống với thế giới diễm tình. Và tối qua, cô lại có dịp hát nhạc của ông với Có một dòng sông qua đời, Tôi ơi đừng tuyệt vọng, Đêm thấy ta là thác đổ. So với Mỹ Tâm của ngày xưa, "họa mi" giờ cũng khác chưa, mặn mà, nồng nàn hơn trong giọng hát.
Một điều đáng tiếc trong đêm Ru tình là "họa mi" của đất Bắc, Khánh Linh không thành công trong việc kết hợp với Tấn Minh khi thể hiện Nắng thủy tinh. Cô hát sai nhịp, đôi lúc lại quên lời khiến màn song ca trở nên gượng gạo. Dù rằng đã cố gắng trong ca khúc solo sau đó là Vết lăn trầm nhưng Khánh Linh chưa thực sự ở phong độ tốt nhất.
Hai giọng ca làm mới nhạc Trịnh, Đàm Vĩnh Hưng và Quang Hà cũng để lại nhiều ấn tượng trong chương trình. Mr Đàm thể hiện 3 nhạc phẩm Gọi tên bốn mùa, Người già và em bé, Như cánh vạc bay, trong khi nam ca sĩ gốc Hà thành lại trình bày Dấu chân địa đàng, Ca dao mẹ. Cả hai đều có cách cảm nhạc Trịnh riêng và cố gắng truyền tải với người nghe những điều mà cố nhạc sĩ gửi gắm.

Quỳnh Như (Nguồn: Ngoisao.net)
avatar
NgocBlue
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 901
Join date : 10/09/2009
Age : 32

Về Đầu Trang Go down

Hồng Nhung 'ru tình' bằng những kỷ niệm xưa

Bài gửi by NgocBlue on Thu Mar 10, 2011 11:34 am

Hồng Nhung 'ru tình' bằng những kỷ niệm xưa
Không chỉ mang lại những bản tình ca sâu lắng của Trịnh Công Sơn, chị Bống còn ôn lại kỷ niệm xưa của chị với cố nhạc sĩ họ Trịnh bằng một nỗi bâng khuâng và một nỗi buồn vời vợi.
Hồng Nhung ôn lại những kỷ niệm xưa với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong đêm Ru tình
Trong đêm nhạc Ru tình tưởng niệm 10 năm ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, sự xuất hiện của Hồng Nhung có lẽ là điều được mong đợi nhiều nhất bởi ai cũng hiểu, chị và Trịnh gắn bó với nhau thế nào cho đến tận lúc nhạc sĩ rời cõi tạm.
Bằng tiếng hát mênh mang, không chỉ đưa khán giả chìm vào những phút giây trầm lắng, khiến tâm tư họ quyện vào những bản tình ca mà người nhạc sĩ tài hoa họ mến yêu để lại cho đời, Hồng Nhung còn chia sẻ những ký ức của cô về Trịnh và những ca khúc của ông. Một trong những ký ức đẹp đẽ ấy chính là về ca khúc Ru tình.
Hồng Nhung kể rằng, lúc trước cô thường hay hỏi nhạc sĩ về ý nghĩa của các bài hát mà ông sáng tác và nhạc sĩ cũng rất thường hay giải thích mọi điều cho cô. Mặc dù Ru tình chỉ là một trong số hàng trăm ca khúc mà ông sáng tác dành cho những bóng hồng đi qua cuộc đời mình và đó cũng không phải ca khúc mà ông viết để tặng riêng cho Bống. Nhưng khi được biết đến ca khúc này lần đầu, chị đã hỏi ông: “tại sao anh lại chắc chắn rằng mình tìm được tình yêu cho một người?”. Và câu trả lời của ông đã mãi mãi được chị khắc ghi trong trái tim mình: “Em cứ ngồi yên đấy nhé, anh sẽ ra ngoài kia tìm tình yêu về cho em. Anh đi một ngày, hai ngày, ba ngày.., nếu không tìm thấy được thì người trở về sẽ là anh”. Cũng chính từ câu trả lời ấy của Trịnh mà về sau này, Hồng Nhung vẫn luôn coi Ru tình là ca khúc nhạc sĩ dành tặng cô. Và trong đêm nhạc tưởng nhớ về nhạc sĩ, Hồng Nhung đã thể hiện Ru tình một cách nồng nàn, cháy bỏng tựa như cô đang bày tỏ những nỗi niềm xa vắng, sâu thẳm nhất trong trái tim mình.

Nguồn Zing.vn
avatar
NgocBlue
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 901
Join date : 10/09/2009
Age : 32

Về Đầu Trang Go down

Re: [2011] 6,7,8/03: Ru tình - Cung VH Hà Nội

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết