[5. 2011] Có những giải thưởng khiến tôi phì cười

Go down

[5. 2011] Có những giải thưởng khiến tôi phì cười

Bài gửi by Tansy on Sun May 08, 2011 9:24 am

Hồng Nhung: Có những giải thưởng khiến tôi phì cười
- Hồng Nhung là một trường hợp đặc biệt khi các giải thưởng "chạm" đến chị không quá nhiều.
(photo by K.Huy)

Trong hệ thống các giải thưởng mà chị đã đoạt được như Làn Sóng Xanh, Mai Vàng… giải thưởng nào chị thấy quý trọng nhất, tự hào nhất, và vì sao?

Tôi quý trọng tất cả những giải thưởng mà tôi từng được trao tặng. Tôi nhớ nhất vẫn là giải thưởng đầu tiên, nhận năm tôi 15 tuổi, Huy chương Vàng Hội diễn Ca múa nhạc Chuyên nghiệp Toàn quốc tại Hải Phòng. Không ai nghĩ tôi sẽ được giải vì còn trẻ quá. Tôi vẫn nhớ cảm giác được xướng tên nhận giải. Huy chương này đánh dấu bước đầu đến với sân khấu chuyên nghiệp của tôi.

Theo chị, hệ thống giải thưởng âm nhạc tại Việt Nam hiện nay có thực sự là một thước đo chuẩn xác cho những cống hiến của người nghệ sĩ?

Tùy vào tiêu chí của mỗi giải thưởng, người được nhận giải, được tôn vinh ở các lí do khác nhau có thể là ca sĩ được yêu thích nhất trong năm hay là người cho ra CD hay nhất, liveshow thành công nhất, v.v… Nhưng anh hỏi nó có thực sự là thước đo chuẩn xác, tôi không dám chắc. Gần đây có tổ chức đã trao những giải thưởng trên cho những cá nhân để ngay sau đó khiến những người trong giới phì cười, còn quần chúng thì không mảy may quan tâm đến.


Rất nhiều giải thưởng hiện nay được bình chọn theo hệ thống nhắn tin của số đông. Và hình như chị… không có cửa đoạt những giải theo kiểu này thì phải?

Giải thưởng do quần chúng bình chọn là quan trọng vì nó thể hiện sự yêu thích chung của số đông và thường là giới trẻ, những người ưa thích việc bình chọn cho thần tượng của mình. Tuy nhiên, cách thể hiện sự hâm mộ của khán giả cho dòng nhạc kiểu của tôi thì khác. Vì thế, tôi chưa bao giờ kì vọng vào các giải thưởng trên nên không vô vọng hay tuyệt vọng ở bất kì thời điểm nào.

Còn những khúc mắc nào nữa trong hệ thống các giải thưởng khiến chị không mấy mặn mà?

Một điều không kém phần quan trọng nữa cho một giải thưởng là người đứng sau hậu trường, tạo ra giải thưởng, cầm cân nảy mực, quyết định tiêu chí và tạo ra làn sóng dư luận trong mùa giải. Họ nghĩ gì và cho thế nào là tinh túy sẽ quyết định “chuẩn” của giải thưởng đó. Ấy là chưa xét đến tính khách quan của việc nhận định. Nói chung, tôi thường không nghĩ gì nhiều lắm về vấn đề này mà bị thu hút hơn bởi những cá nhân hay, những tác phẩm hay dù có giải hay không.

Chắc chắn một điều, giải thưởng của chúng ta chưa làm được việc định hướng khán giả. Chị có nghĩ thế?

Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định này.

Những tranh cãi luôn là điều mà mỗi giải thưởng gặp phải, thậm chí có giải còn cố tình tạo ra sự tranh cãi để thu hút dư luận sau vài mùa tổ chức không mấy thành công. Chị có thể lí giải vì sao các giải thưởng ở ta bây giờ kém sức hút với cả nghệ sĩ và đám đông như vậy?

Vì nhiều lý do nhưng nói ngắn gọn lại là vì chưa chuyên nghiệp. Thường thì tiêu chí không rõ ràng, trong chính Ban Giám khảo còn có những bất đồng ý kiến hay còn những cảm tính kiểu cá nhân. Chất lượng giải thưởng không đủ thuyết phục với chính các nghệ sĩ, nên thường ít ai tới dự. Có những giải, người trong ban tổ chức phải “rỉ tai” nghệ sĩ rằng sẽ được giải tối nay, để có mặt mà nhận giải. Đêm trao giải, hầu hết chưa được đầu tư, dàn dựng hay, hấp dẫn để lôi cuốn người xem, tạo không khí mang tính tôn vinh của một giải thưởng, thực sự gây cảm xúc cho nghệ sĩ và khán giả.

Theo chị, việc đoạt một giải thưởng nào đó tại Việt Nam, người ca sĩ có quyền được “hét” cát sê cao hơn không?

Chắc là không.

Đến bây giờ sau quá nhiều năm làm nghề, hỏi thực, chị có còn hào hứng với các cuộc bình chọn, các giải thưởng (trong nước) nữa không?

Tôi sẽ hào hứng trước một giải thưởng hay và công minh, dù bản thân mình có thể là đề cử hay không. Một giải thưởng với đúng nghĩa của nó dù là đến từ một Ban Giám khảo chuyên môn hay quần chúng, sẽ luôn là một khích lệ đáng kể và đáng quý đối với sự nghiệp ca hát của tôi.

Xin cảm ơn chị!
(Theo Sành điệu)
avatar
Tansy
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 232
Join date : 19/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: [5. 2011] Có những giải thưởng khiến tôi phì cười

Bài gửi by NgocBlue on Sun May 08, 2011 5:22 pm

1. "Gần đây có tổ chức đã trao những giải thưởng trên cho những cá nhân để ngay sau đó khiến những người trong giới phì cười, còn quần chúng thì không mảy may quan tâm đến. ---> chị Nhung là người trong giới ---> đặt title: Hồng Nhung: Có những giải thưởng khiến tôi phì cười ---> hay ghê Razz

2. Hồi xưa có hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp tòan quốc tìm ra được bao nhiêu ca sĩ hay, vậy mà không duy trì được, tiếc ghê!

3. "Tôi sẽ hào hứng trước một giải thưởng hay và công minh, dù bản thân mình có thể là đề cử hay không. Một giải thưởng với đúng nghĩa của nó dù là đến từ một Ban Giám khảo chuyên môn hay quần chúng, sẽ luôn là một khích lệ đáng kể và đáng quý đối với sự nghiệp ca hát của tôi." ---> Giải thưởng nào chị hào hứng nhớ la to để tụi em biết và vận động bình chọn Laughing

4. Chị Nhung trả lời thông minh quá!
avatar
NgocBlue
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 901
Join date : 10/09/2009
Age : 32

Về Đầu Trang Go down

Re: [5. 2011] Có những giải thưởng khiến tôi phì cười

Bài gửi by Tansy on Mon May 09, 2011 1:49 pm

"Tôi sẽ hào hứng trước một giải thưởng hay và công minh, dù bản thân mình có thể là đề cử hay không. Một giải thưởng với đúng nghĩa của nó dù là đến từ một Ban Giám khảo chuyên môn hay quần chúng, sẽ luôn là một khích lệ đáng kể và đáng quý đối với sự nghiệp ca hát của tôi." ---> Giải thưởng nào chị hào hứng nhớ la to để tụi em biết và vận động bình chọn Laughing [/i]

--> Chị làm em nhớ hồi giaidieu.net quá Sad, ngày ấy bình chọn khí thế luôn Razz

p.s. chỉnh lại cái khung quote đi chị, đổ màu ko thấy gì hết Sad
avatar
Tansy
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 232
Join date : 19/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: [5. 2011] Có những giải thưởng khiến tôi phì cười

Bài gửi by NgocBlue on Mon May 09, 2011 5:45 pm

Tansy đã viết:--> Chị làm em nhớ hồi giaidieu.net quá Sad, ngày ấy bình chọn khí thế luôn Razz
Một thời hoàng kim ha!
4r này cũng xanh xanh giống giaidieu này Very Happy

Tansy đã viết:p.s. chỉnh lại cái khung quote đi chị, đổ màu ko thấy gì hết Sad
Chị chỉnh rồi đó, chưa dùng bao h nên chị ko để ý nữa Smile
avatar
NgocBlue
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 901
Join date : 10/09/2009
Age : 32

Về Đầu Trang Go down

Re: [5. 2011] Có những giải thưởng khiến tôi phì cười

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết