[2011] 20/8: Hồng Nhung quá cầu toàn?

Go down

[2011] 20/8: Hồng Nhung quá cầu toàn?

Bài gửi by NgocBlue on Sun Aug 21, 2011 12:07 am

"Cái gì thuộc về đời sống của Bống đều có màu nghệ sĩ hết. Phù phiếm hay không thì không biết, nhưng diệu vợi thì có. Chắc cũng từ bản tính rất nữ tính, đôi khi hơi điệu của tôi."
Không mơ mộng được nhận hơn những gì mình có
-Tôi đã từng rất hào hứng ngồi xem chị trò chuyện với MC Nguyễn Mỹ Linh về Album mới trong Văn hoá - Sự kiện - Nhân vật hơn 1 năm trước. Có trục trặc gì hay thay đổi nào khiến CD mới lâu phát hành như vậy?

Vâng, tôi còn nhớ buổi ghi hình ấy, tôi cũng hào hứng lắm! Tôi tự cho mình quá may mắn khi luôn được kết hợp với các nhạc sĩ hàng đầu Việt nam, và vì thế mà có thể cho ra được sản phẩm âm nhạc hay, nhiều bài hát ấn tượng ở lại trong lòng khán giả bền bỉ qua nhiều giai đoạn biến đổi của làng nhạc Việt.

Nhưng, trong giới chúng tôi cũng từng có câu: "Ăn như múa, ngủ như ca, la cà như nhạc!". Các nhạc sĩ của tôi thường rất nghệ sĩ và "la đà"..., nên khi "dấn thân" vào một dự án mới, điều tôi phải tâm niệm trước nhất là phải kiên nhẫn! Tinh thần yoga giúp tôi "sống còn" với quá trình làm việc và chờ đợi, đòi hỏi một tinh thần dẻo dai và lạc quan trước mọi sự việc. Tôi có hành trang tới 3 CD đã phát hành, 1 CD mới sẽ ra mắt nay mai với Quốc Trung; 2 CD đã phát hành, 1 CD sẽ ra năm sau với Hoài Sa - khiến đồng nghiệp ca sĩ và cả nhạc sĩ nữa, phục sát đất!
yên tĩnh" và bây giờ là điện tử với "Vòng tròn".
sau với Hoài Sa - khiến đồng nghiệp ca sĩ và cả
nhạc sĩ nữa, phục sát đất!Hình ảnh trong Album mới của Hồng Nhung

-Những đổi mới, hiện đại, trẻ trung liên tục của chị hiện nay có phải để dần "educate" khán giả về hình ảnh mới trong album, tránh họ bị "sốc" nếu đã quen với một hình ảnh Bống xưa cũ?

Ồ, chỉ mới qua một vài hình ảnh từ video clip mới của tôi thôi, fan của tôi đã "sốc" rồi! Đầu tháng 9 này khi được phát sóng trên MTV VN, chắc sẽ có phản ứng của dư luận hai chiều. Âu cũng là bản chất của nghệ thuật, dù là âm nhạc hay thời trang!

-Thời gian không có tuổi trong âm nhạc, nhưng nghĩ về chị, người ta sẽ nhắc nhớ đến 2 Hồng Nhung trong một con người, một phiên bản của Trịnh thống nhất và trọn vẹn, một của riêng chị với những đa diện màu sắc âm nhạc khác. Điều đó có đúng không?

Vâng, đúng. Thời gian không có tuổi và sự sáng tạo trong nghệ thuật không có biên giới! Nhạc Trịnh ở trong tôi như là một phần không thể thiếu được của đời sống, giản dị như hơi thở, làm nền tảng văn hóa và tâm hồn, trong khi cho phép tôi tìm tòi và sáng tạo ở nhiều phong cách khác nhau. Pop ballard với "Như cánh vạc bay"; "Vì ta cần nhau"; new age với "Có đâu bao giờ"; world music với "Khu vườn yên tĩnh" và bây giờ là điện tử với "Vòng tròn".

Khác rất nhiều trong suy nghĩ của nhiều người


Từ thời điểm bước chân lên sân khấu, ở thời điểm này, lặng lại để nhìn về hành trình đã trải qua, chị sẽ nhớ nhất điều gì?. Chị là một trong số ít ca sĩ tiếp xúc nhiều với NS Trịnh Công Sơn, điều gì tinh tuý nhất từ người nhạc sĩ này chị lưu giữ trong âm nhạc của mình?

Tôi nhớ tuổi thơ tôi, khi cánh cửa âm nhạc mở ra trước mắt thế giới diệu kỳ, cho tôi niềm vui, và đến giờ mới nhận ra, cho tôi cả những viên gạch đầu tiên làm nền móng cho một sự nghiệp âm nhạc dài lâu.

Khi tôi gặp anh Sơn, tôi vẫn còn giữ nguyên một tinh thần thiếu nhi thuở ấy. Anh giúp tôi trưởng thành trong âm nhạc, và hơn thế, cho tôi cảm giác yên tâm của người không một mình. Gia tài anh để lại cho tôi nhiều lắm, trong đó, điều sống với tôi hàng ngày là cách nghĩ lạc quan, sự dễ dàng hơn với đời, để dễ yêu thương, mang nhiều niềm vui hơn cho chính mình và cho mọi người.

-Soi chiếu đam mê, giải thưởng, sự yêu mến của công chúng, chị có thể tự hào về chân giá trị của một người nghệ sĩ thành công. Vậy chị đã bao giờ cố gắng, hoặc nghĩ đến một sự nhìn nhận công lao của bản thân, như một danh hiệu thực sự - NSƯT chẳng hạn?

Không, tôi không mơ mộng được nhận hơn những gì mình có. Danh hiệu thực thụ khiến tôi tự hào chỉ là "ca sĩ Hồng Nhung" của khán giả cả nước!

Cái mạnh không phải ở chỗ hùng hổ, ngang tàng ...


-Mỗi lần có một chương trình về nhạc Trịnh, về Hà Nội, khán giả lại mong chờ giọng hát của chị vang lên của Nhà hát Lớn. Vậy còn chị, sau nhiều năm rời xa, những chiếc bánh trưng, cành hoa đào, tiếng chuông chùa, hay thói quen đi lễ phật của người Hà Nội giờ trong chị như thế nào?

Hà Nội ở trong cách đi cách đứng, cách nói cách cười của tôi... sẽ không bao giờ thay đổi. Còn khi kỷ niệm tràn về, thường là những ký ức vô cùng giản dị, ...như là một buổi trưa hè, lũ trẻ chúng tôi trốn cha mẹ ra ngoài sân nghịch nắng... Cảm giác chạm vào hạnh phúc thật giản đơn, trong sáng, ở lại với tôi suốt đời. Lần này ra hát cho khán giả Hà Nội, tôi sẽ hát bài hát mới kể về Hà Nội của tuổi thơ tôi, tên là "Nghịch Nắng"!

-Bấy nhiêu năm sống ở Sài Gòn, mảnh đất này có mang đến sóng gió nào lớn trong cuộc đời của chị? Chị nghiệm ra điều gì sau đó?

Tôi trưởng thành ở Sài gòn. Có biết bao khó khăn tôi từng trải. Nhưng, như mẹ Mai tôi nhận định, tôi hay được "quí nhân phù trợ". Vào những lúc khó khăn nhất, tôi lại gặp được những người đàn anh đàn chị trong nghề khuyến khích và giúp đỡ. Sống, làm việc và cho ra được thành quả trong đời không bao giờ dễ dàng và nhàn hạ. Tôi không muốn bỏ phí thời gian và thấu hiểu "một cây làm chẳng lên non". Chính những người bạn tôi được gặp suốt chặng đường gần 20 năm qua đã khiến Sài gòn trở thành quê hương thứ hai của tôi.

Tâm hồn luôn thảnh thơi


-Sống trong showbiz với nhiều câu chuyện dệt nên từ dư luận, nhưng chẳng bao giờ Hồng Nhung vướng vào những điều đó. Chị có bí quyết nào để tránh?

Tôi có lối sống điều độ, tập trung vào âm nhạc và hưởng cuộc sống gia đình, nên không có nhiều va chạm xã hội lắm. Khi có nguy cơ của một chuyện có thể xảy ra xô xát chẳng hạn, thì tôi... nhường luôn. Về khía cạnh này, tôi suy nghĩ kiểu người Nhật. Cái mạnh không phải ở chỗ hùng hổ, ngang tàng..., mà ở chính sự khiêm tốn, nhún nhường! Có thể vì lý do đó, cộng với sự may mắn, và bản chất không thích scandal mà tôi chưa phải vướng vào những chuyện bất đắc dĩ ấy.

-Chị cũng là một người sành thời trang, nhiều nghệ sĩ nữ quốc tế tầm tuổi chị có xu hướng ra mắt những sản phẩm dành cho phụ nữ của riêng họ. Chị trẻ đẹp, là hình mẫu của nhiều người, chị có dự định ấy ko?

Xin cám ơn! Tôi thích thời trang. Với tôi, kiến thức và cảm nhận về thời trang khiến đời sống thêm hứng thú. Tập thể dục hàng ngày vừa duy trì sức khỏe, mà vừa giữ "form" để có thể "hưởng" mốt "bất khả tận"...

Gần đây, chị Valerie (bạn thân tôi là nhà thiết kế thời trang người Pháp) có ngỏ ý rủ tôi sáng tạo dòng thời trang "Hồng Nhung cho Sống" (thương hiệu Sống là của chị) với phong cách nhiệt đới, hiện đại và nữ tính, chủ yếu sử dụng chất vải tự nhiên chất lượng cao. Tuy vậy, mới chỉ là ý đinh mà thôi.

Đúng là tôi "cười tít mắt cầm đũa tung tẩy"...

-Đồ chị mặc là hàng hiệu, nhà chị ở rất đẹp và sang, chồng là người ngoại quốc, giọng hát có vị trí trong nghề - một cuộc sống hoàn hảo! Mà người hoàn hảo thì thường rất cầu toàn, luôn đòi hỏi đạt đến tiêu chí cao cho từng chi tiết. Chị có ở trong số đó không?

Cha và chồng tôi hay lấy tôi ra trêu (chọc) vì cái tính cầu toàn quá thể! Vâng, theo như họ thì tôi bị liệt vào danh sách này rồi. Còn chuyện hoàn hảo, tôi đã phải chịu thua, vì là điều không tưởng trong thực tế.

-Tôi đang tưởng tượng hình ảnh Bống "nhảy lên bờ" cười tít mắt cầm đũa tung tẩy trong bếp. Nấu nướng có phải sở thích của Hồng Nhung?

Trước đây tôi vụng lắm. Nhưng giờ nấu nướng trong bếp nhà mình là thời gian thư giãn, hưởng thụ tại gia, được chú trọng hàng đầu. Tôi mặc đẹp và gọn, với bộ sưu tập tạp dề các kiểu, mở nhạc, đốt nến, cắm hoa trong bếp mỗi khi thực thi một thực đơn mới. Bàn ăn được tôi sắp xếp cầu kỳ, ánh sáng vừa đủ để tôn lên vẻ mộng mị, thơm tho của đồ ăn... Vâng, đúng là tôi "cười tít mắt cầm đũa tung tẩy"...

-Có những "quy định" riêng nào của cô Bống mà chồng bắt buộc phải tuân thủ?

Thể thao mỗi ngày vì sức khỏe gia đình. Bày biện gì trong nhà, xong việc phải dọn ngay. Không cho mèo ngủ trên giường (về khoản này, chưa được tuân thủ).

-Nghệ sĩ đôi khi hơi phù phiếm, cuộc sống gia đình của Bống có màu "nghệ sĩ" không?

Cái gì thuộc về đời sống của Bống đều có màu nghệ sĩ hết. Phù phiếm hay không thì không biết, nhưng diệu vợi thì có. Chắc cũng từ bản tính rất nữ tính, đôi khi hơi điệu của tôi.

-Bống đã có tất cả những gì khi "nhảy lên bờ" chưa? hay còn đợi điều gì nữa?

Đã có nhiều lắm rồi! Nhưng không phải vì thế mà không còn gì để mong đợi, ước mơ! Chỉ xin giữ bí mật cho thiêng!
Huy Minh

-------------------------*** Chữ ký ***-------------------------
NỘI QUY DIỄN ĐÀN
Quy định về hình thức bài viết
Quy định về vị trí post bài
avatar
NgocBlue
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 901
Join date : 10/09/2009
Age : 32

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết