Hồng Nhung giữ trọn nét thu Hà Nội

Go down

Hồng Nhung giữ trọn nét thu Hà Nội

Bài gửi by Tansy on Wed Oct 03, 2012 10:52 am

VOVGT-“Người ta có thể đem người Hà Nội ra khỏi Hà Nội chứ không thể đem Hà Nội ra khỏi người Hà Nội”, câu nói này dường như gắn với Hồng Nhung hơn bất cứ ai.

Tháng 10, khi không khí mùa thu lan tỏa từng con ngõ nhỏ của Hà Nội, ca sĩ Hồng Nhung trở lại mang theo sứ mệnh của một người con với quê hương. Đó là liveshow âm nhạc “Có phải em mùa thu Hà Nội”.

Lần trở lại thủ đô này của Hồng Nhung là tâm thế của người được tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn khi được làm mẹ. Cô Bống ngày nào đã trở thành vợ, thành mẹ của hai em bé đáng yêu. Niềm hạnh phúc khó đong đếm ấy với Nhung đủ làm nên những cảm xúc thăng hoa trong nghệ thuật, đủ để Nhung nghĩ tới một sự đáp đền với mảnh đất đã đem lại thành công ngày hôm nay của cô.

Trong những ngày bận rộn trước liveshow, Hồng Nhung đã nhận lời mời đến với VOV Giao thông để sẻ chia niềm vui với những người yêu mến. Vừa bước qua ngưỡng 40, Hồng Nhung lại càng khiến người ta ngạc nhiên bởi vẻ đẹp viên mãn, căng tràn sức sống của cô.

Vẫn đôi mắt sáng và nụ cười rạng rỡ
Cũng đã lâu rồi chị mới quay trở lại Hà Nội cùng một liveshow – lần này rất khác – trong sự viên mãn và hạnh phúc của một người phụ nữ đã làm mẹ. Lần trở về này cảm xúc của chị thế nào?

Hồng Nhung: Hồng Nhung cũng thấy ngạc nhiên về chính mình. “Nhớ về Hà Nội” là bài hát mà đã đem lại cho Nhung chiến thắng tại cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội cách đây 25 năm. Và sau đó những bài hát về Hà Nội gắn liền với cả sự nghiệp âm nhạc của Nhung. Người ta biết đến ca sĩ Hồng Nhung qua những bài hát về Hà Nội. Và cho đến bây giờ, khi Nhung đã có bề dày trong sự nghiệp âm nhạc thì Hà Nội vẫn là một trong những chủ đề quan trọng nhất trong sự nghiệp của Hồng Nhung.

Vậy mà bẵng đi 13 năm, giờ đây Hồng Nhung mới trở lại Hà Nội và dành cho Hà Nội một liveshow riêng. Hồng Nhung thực sự rất vui và hứng thú được trở lại trong chương trình In the spotlight lần này, với chủ đề “Có phải em mùa thu Hà Nội”.

- Có nhiều người cho rằng Hồng Nhung là một ca sỹ giỏi ăn nói, nhiều người lại nói Hồng Nhung khéo quá với những câu trả lời không tì vết. Hình như việc Hồng Nhung đã từng là học sinh giỏi Văn giúp chị tư duy về ngôn từ trước công chúng bao giờ cũng kỹ càng hơn. Chị có nghĩ đó là lợi thế của mình kể cả trong cảm nhận âm nhạc và cách giao tiếp trong showbiz?

Hồng Nhung: Lợi thế và cả hại thế luôn (cười). Đúng như bạn nhận xét, Hồng Nhung được hưởng sự nhạy cảm đặc biệt từ văn học. Ông ngoại Nhung là Giáo sư ngôn ngữ học, ông nội là họa sĩ nhưng đọc rất nhiều, bố Nhung là dịch giả, có thể vì thế mình được hưởng gia tài của gia đình. Từ năm lớp 3 Hồng Nhung đã được đi thi học sinh giỏi văn thành phố. Nên ít nhất Nhung cũng biết đặt câu đúng dấu chấm, phẩy (cười). Nhưng cũng vì vậy mà nhiều người cho rằng Hồng Nhung ăn nói khéo quá.Chị có thể kể về những kỷ niệm của chị khi còn là cô bé Hồng Nhung tham gia vào đội Họa My của cung thiếu nhi Hà Nội, rồi những giải thưởng đầu tiên khi chị còn rất trẻ?

Hồng Nhung: Lần đầu tiên Nhung đứng trên sân khấu của Cung thiếu nhi Hà Nội là khi mới 10 tuổi. Khi đó mình chỉ được đứng trong tốp hợp xướng 200 em để thu thanh vì vẫn còn nhỏ. Chỉ có hai bạn được hát đơn ca là Thanh Tùng và Thanh Lam. Nhưng hôm đó cô giáo gọi Nhung ra bảo: “Em sẽ được hát đơn ca vì bạn Thanh Lam chưa đến”.

Sau khi đội hợp xướng biểu diễn xong rồi, Nhung hồi hộp chờ trong sân khấu để ra diễn thì chị Thanh Lam đến. Vậy là không được hát hợp xướng và cũng không được hát đơn ca! (cười). Những ngày ở Cung thiếu nhi Hà Nội trở thành những kỷ niệm tuyệt vời, như những viên kim cương nhỏ xíu Nhung mang theo suốt cuộc đời.

Khi Hồng Nhung 15 tuổi thì nhạc sĩ Dương Thụ, nhạc sĩ Nguyễn Cường đến nhà để xin phép bố Nhung để Nhung được đi Hải Phòng 1 tuần tham dự cuộc thi hát chuyên nghiệp toàn quốc lần thứ 4. Bố Nhung thường hơi khó tính nhưng lần đó đã đồng ý. Nhung hát bài “Diều ơi cho em bay” của nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Nhưng điều đáng nhớ nhất là lúc Nhung hát trên sân khấu thì cũng đúng 12h trưa. Hồi đó cứ 12h trưa thì Nhà hát lớn Hải Phòng có tiếng còi báo. Vậy là trong khi Hồng Nhung đang hát đến cao trào thì tiếng còi cũng hú lên như thi với nhau vậy. Phía trong sân khấu các nhạc sĩ cũng run rẩy vì lo cho Nhung. Đến ngày trao giải thì tất cả đều ngạc nhiên vì Hồng Nhung là người nhỏ tuổi nhất của cuộc thi đã giành được Huy chương Vàng. Đó là kỷ niệm rất tuyệt vời và là những viên gạch đầu tiên để xây nền tảng sự nghiệp của một ca sĩ.

Là một ca sỹ đã từng phiêu lưu và dám phiêu lưu qua nhiều mảnh đất âm nhạc khác nhau, có người nhận xét sự tài hoa của chị đáp ứng được nhiều nhu cầu của đám đông. So với những người bạn cùng thời, những diva còn lại, chị thấy đâu là điểm vượt trội hơn của mình?

Hồng Nhung: Cuộc sống của Nhung khá phong phú và luôn cập nhật những gì đang diễn ra trên thế giới chứ không đóng cửa vào để coi mình là hoàng hậu của ngôi nhà. Thế giới quá tuyệt vời nhưng mỗi người chỉ có 24 giờ mỗi ngày để tận hưởng. Mỗi khi có điều gì mới mẻ mình lại tự nạp lại năng lượng để đến được với những sáng tạo mới. Mặc dù phần nào thành công ở phong cách trữ tình, lãng mạn nhưng Nhung không thể lựa chọn cách an toàn mà muốn thử mình ở những lĩnh vực mới, tất nhiên phải phù hợp với phong cách đó.

Chị gắn bó với nhiều nhạc sỹ bằng mối duyên âm nhạc rất đặc biệt. Có thể kể đến những nhạc sỹ như Thanh Tùng, Dương Thụ, Bảo Chấn, Bảo Phúc và Trịnh Công Sơn. Cố nhạc sỹ tài hoa họ Trịnh đã từng sáng tác dành riêng hẳn 3 bài cho cô Bống nhỏ. Đây là một tình yêu…?

Hồng Nhung: Theo Nhung đây là một tình yêu, còn yêu như thế nào mỗi người có cách hiểu của mình. Với những nhạc sĩ đã từng gắn bó với Nhung qua những ca khúc, đó là tình yêu chung đối với âm nhạc. Hồng Nhung và anh Trịnh Công Sơn gặp nhau ở điểm này. Trong suốt 10 năm cuối cùng của cuộc đời anh, Hồng Nhung trở thành người bạn nhỏ, người học trò của anh. Tình yêu đó cao hơn cả tình yêu đôi lứa, và đến khi người đã xa khỏi thế giới này thì tình yêu vẫn ở lại.

Lần biểu diễn này ở Hà Nội với liveshow nằm trong In the Spotlight, chị sẽ trình bày những ca khúc đã gắn bó với tên tuổi của chị theo cách tôn trọng cảm xúc bản năng trong giọng hát hay tìm cách làm mới nó?

Hồng Nhung: Đây là chương trình được thiết kế dành riêng cho Hà Nội để thấy mảnh đất dung dưỡng người Hà Nội là Hồng Nhung từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Nhung không chủ định dẫn dắt chương trình theo trình tự thời gian mà chỉ là những mảnh ký ức lấp lánh, dù rất nhỏ và giản dị. Cũng không có câu chuyện cụ thể, mà chỉ có lối đi của âm nhạc, tự nhiên nhất và giản dị nhất. Vẫn sẽ là “Nhớ về Hà Nội”, “Thuở Bống là người”… nhưng tất cả được thể hiện theo một cách khác qua sự phối khí của ban nhạc Anh em và nhạc sĩ Hồng Kiên. Khán giả sẽ được nghe và cảm nhận câu chuyện “Có phải em mùa thu Hà Nội” đẹp nhất.

Khách mời của chương trình lần này là ca sỹ Mỹ Linh. Chị có nghĩ sự kết hợp này sẽ mang lại 1 điều mới mẻ? Đây là sự lựa chọn của chị hay sự lựa chọn của In the spotlight?

Hồng Nhung: Mời Mỹ Linh tham gia chương trình không phải để tạo sự bất ngờ bởi chúng tôi đã cùng hát với nhau từ rất lâu rồi. Gần đây, chúng tôi có những điều đồng cảm trong âm nhạc và trong cuộc sống. Chúng tôi cùng là những người con Hà Nội, sinh ra và lập nghiệp tại đây. Mỹ Linh sẽ có rất nhiều điều giống Nhung khi cảm nhận về quê hương của mình. Vì vậy, Mỹ Linh cùng hát với Hồng Nhung sẽ là điều hợp nhất, tình cảm và tự nhiên nhất. Hai bài hát chúng tôi chọn trong liveshow cũng là ca khúc lần đầu tiên chúng tôi song ca với nhau.

Làm nghệ sỹ thì tin đồn hay scandal là điều không tránh khỏi. Hồng Nhung cũng vậy. Người ta cũng nói rất nhiều về mối quan hệ của Hồng Nhung với các nhạc sỹ mà chị cộng tác, nhiều nhất có lẽ là Quốc Trung. Chị có khắt khe trong việc lựa chọn nhạc sỹ hợp tác trong các dự án âm nhạc của mình?

Hồng Nhung: Trong công việc, Nhung thường khắt khe với bản thân nhiều hơn. Khi được làm việc với những nhạc sĩ, nghệ sĩ như anh Quốc Trung, Trịnh Công Sơn, chú Dương Thụ, Nhung thường nghe theo họ một cách tuyệt đối. Bởi đối với Nhung họ là những nghệ sĩ bậc thầy.

Có lẽ vì tìm được sự cân bằng trong việc tập yoga và thể thao nên Hồng Nhung tự thấy mình là người giỏi trong việc né các scandal (cười). Khi những người nghệ sĩ cùng lên sân khấu và nhập tâm vào bài hát thì khán giả dễ dàng cho rằng họ có tình cảm với nhau. Tuy nhiên đây chỉ là những tình cảm lãng mạn, tình tứ trong nghệ thuật mà thôi.

Nhiều lúc khán giả có cảm tưởng Hồng Nhung chọn cách đứng ngoài thị trường nhạc Việt. Nhìn lại chặng đường dài đã qua, bằng kinh nghiệm của mình, chị nghĩ thế nào về thị trường âm nhạc hiện tại?

Hồng Nhung: Thị trường âm nhạc hiện tại thực sự rất phong phú, nhiều màu sắc. Nhưng Hồng Nhung chưa bao giờ đứng trong hàng ngũ các ca sĩ thị trường, vì vậy Hồng Nhung không có sự cạnh tranh với họ. Gần đây Hồng Nhung đến với chương trình Bài hát yêu thích, và thấy rất nhiều sự sáng tạo và mới mẻ. Tuy nhiên, chỉ có khán giả mới là những giám khảo công tâm nhất để lựa chọn âm nhạc của họ.

Hồng Nhung dù không cạnh tranh với âm nhạc thị trường nhưng luôn cập nhật những cái mới. Album “Vòng tròn” là minh chứng rất rõ cho điều này. Có phải Hồng Nhung cũng là một chú tắc kè hoa luôn luôn thích nghi với màu sắc âm nhạc hiện đại?

Hồng Nhung: Nhung là người cập nhật với những gì xảy ra xung quanh và sống cùng dòng chảy chung nhưng không chạy theo mốt. Âm nhạc điện tử rất khác với âm nhạc lãng mạn trữ tình, nên khi đưa ra một hình ảnh mới toàn bộ ê kíp phải rất kỹ lưỡng. Nhiều khán giả yêu mến Hồng Nhung quen với hình ảnh thùy mị nết na của một cô Tấm sẽ thấy lạ với nhạc điện tử của “Vòng tròn”. Nhưng cuộc sống chuyển động thì mình cũng chuyển động. Quan trọng là cái mình làm ra vẫn chính là mình và vẫn hay. Bài hát “Vòng tròn” được bầu chọn là Bài hát yêu thích của tháng Tám khiến Hồng Nhung và các nhạc sĩ khá ngạc nhiên. Điều đó chứng tỏ rằng âm nhạc không có tuổi. Và nếu bạn làm âm nhạc hay và sâu sắc thì khán giả vẫn đón nhận.

Chị là 1 trong 3 diva còn lại Thanh Lam - Mỹ Linh thì chị nể và phục ai nhất?

Hồng Nhung: Trải qua một chặng đường khá dài trong sự nghiệp âm nhạc, Hồng Nhung hiểu được rằng để giữ được vị trí như ngày hôm nay trong lòng công chúng phải đi qua không ít khó khăn. Do vậy, Hồng Nhung rất nể phục chị Thanh Lam, Mỹ Linh, không những vì tài năng mà còn vì sự phát triển của họ. Mỗi người có một điểm mạnh khác nhau. Trong liveshow lần này, Hồng Nhung hòa giọng với Mỹ Linh vì chúng tôi có những sự đồng cảm đặc biệt. Vì vậy hi vọng lần này khi hai chúng tôi sẽ mang đến cảm xúc rất đẹp và xúc động cho khán giả.

- Nhìn lại những hình ảnh của chị từ nhỏ không khác hiện tại là mấy, những nghệ sĩ trong nghề ít ai bì được với chị. Có nhiều người tôn sùng vẻ thanh xuân đến mức khi có tuổi người ta cố gắng níu giữ bằng mọi giá…Nhiều người cho rằng chị cũng như thế?
Hồng Nhung: Nghề của mình ngày xưa được gọi là nghề thanh sắc. Ngoài sức khỏe ra thì cần cả hình thức bên ngoài. Nhung không cho rằng mình đẹp. Nhưng phụ nữ nào cũng có vốn trời cho, nếu giữ gìn, tưới tắm đều đặn thì sẽ giữ được vốn trời cho lâu nhất có thể được.
Chị chọn mùa thu của HN để tổ chức liveshow của mình, điều này có ý nghĩ gì với chị không? Hồng Nhung biết tiếp nhận, và dung hòa văn hóa ở nhiều vùng miền khác nhau, nhưng vẫn giữ được những nét đẹp của người Hà Nội. Chị nghĩ sao về điều này?

Hồng Nhung: Thu là mùa đẹp nhất, lãng mạn nhất, thơ mộng nhất của Hà Nội. Do vậy, mùa thu là mùa lý tưởng nhất để Hồng Nhung thực hiện một chương trình biểu diễn về Hà Nội. Con người của mình cũng giống như bài hát của nhạc sĩ Hoàng Hiệp: “Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”. Hay những người bạn của bố Hồng Nhung có nói rằng: “Người ta có thể đem người Hà Nội ra khỏi Hà Nội chứ không thể đem Hà Nội ra khỏi người Hà Nội”. Hồng Nhung hi vọng sẽ tiếp tục giữ cốt cách của người Hà Nội. Sẽ không bao giờ khiến quê hương của mình phải hổ thẹn về mình.

Ngày xưa thì Hồng Nhung làm việc không ngừng nghỉ với quỹ thời gian dường như luôn luôn bị thiếu, còn bây giờ, làm vợ rồi làm mẹ, thời khoá biểu một ngày chắc hẳn cũng sẽ khác, chị có thể chia sẻ về thời khoá biểu hiện tại của mình?

Hồng Nhung: Bây giờ thì mình không phải là cái rốn của vũ trụ nữa (cười). Trước đây mọi việc đều xoay quanh bản thân mình. Bây giờ có Tôm và Tép nữa thì mình phải xếp sau thôi. Tôm và Tép quyết định toàn bộ mọi chuyện trong gia đình, những kế hoạch trong tương lai đều phải đi theo các “em”. Bây giờ chúng tôi mới thực sự là một gia đình, gắn bó hơn, hạnh phúc hơn, có trách nhiệm hơn. Với Hồng Nhung có sự tự tin, có cho và có nhận, giống như mình có một nền tảng vững chắc để càng bay bổng hơn trong nghệ thuật. Bé trai được đặt tên là Tôm, còn bé gái được gọi là Tép. Không biết có phải vì đặt tên như vậy không mà Tôm nặng hơn Tép gần 1kg. Tuần sau hai bé đã được sáu tháng, và sẽ có nhiều chuyện mới mẻ hơn nữa để chia sẻ cùng với khán giả yêu quý mình.

Cô Bống có thể bật mí về dự án sắp tới và những dự định dành cho gia đình?

Hồng Nhung: Sắp tới Nhung rất mong muốn mang đến cho khán giả một chương trình âm nhạc bán cổ điển cùng với dàn nhạc giao hưởng Việt Nam. Nhưng là người khá kỹ tính, nên Nhung muốn trau chuốt tác phẩm này thật kỹ càng. Chương trình sẽ mang phong cách khác theo kiểu Broadway, nhưng cũng sẽ rất sâu sắc và mang nhiều tình cảm. Hồng Nhung cũng chân thành cám ơn các bạn đã cho Hồng Nhung cơ hội để trò chuyện với những người, chắc rằng đã đi cùng Hồng Nhung từ rất lâu. Nhung biết nói lời cảm ơn không bao giờ đủ. Chỉ hi vọng rằng với “Có phải em mùa thu Hà Nội” lần này thì Hồng Nhung khi bước ra sân khấu sẽ được đón nhận bằng sự ấm áp của những khán giả yêu mến Nhung.

Cuộc trò chuyện hơn một giờ đồng hồ với Bống – Hồng Nhung trong Quà tặng âm nhạc dường như chưa đủ để khán thính mến mộ gửi trọn tình cảm tới cô. Tạm biệt thính giả, Hồng Nhung dường như vội vã hơn để chuẩn bị cho đêm diễn sắp ra mắt, vội vã hơn để trở về với tổ ấm bé nhỏ đang chờ đợi cô. Và có lẽ, với khán giả thủ đô Hà Nội, cũng đã khá lâu mới lại có dịp để chờ đợi một đêm nhạc nghệ thuật của những người nghệ sĩ chân chính như Hồng Nhung.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện và chúc chị thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp âm nhạc của mình!
Phương Hiền - Phương Thảo
avatar
Tansy
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 232
Join date : 19/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết