[Phỏng vấn] Hồng Nhung: “Cái thật bao giờ cũng đáng giá nhất”

Go down

[Phỏng vấn] Hồng Nhung: “Cái thật bao giờ cũng đáng giá nhất”

Bài gửi by NgocBlue on Fri May 31, 2013 10:51 am

(Nguồn: Dân trí) - Sau khi Giọng hát Việt 2013 lên sóng được 2 tập thì nữ ca sĩ được mệnh danh là “Diva tinh tế” Hồng Nhung đã có những chia sẻ rất thoải mái về công việc thú vị của mình tại cuộc thi năm nay.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng nói chị là “Trưởng khoa ăn nói” của Giọng hát Việt năm nay. Chị nghĩ sao về câu nói này? Thậm chí, anh ấy cũng không ngần ngại “phong” luôn cho chị danh hiệu “Nữ hoàng chiêu trò”?

Ồ, vâng! Mr. Đàm "phong" cho tôi danh hiệu này ngay sau khi tôi thuyết phục được em Âu Bảo Ngân về đội mình chỉ bằng một câu nói. Đây là cách hài hước riêng của anh, có ý khoái chí, tâm đắc! Chúng tôi lại được một dịp cười vang.

Tiêu chí chọn lựa thí sinh của chị về đội mình như thế nào? Chỉ cần hát hay và hợp “style” nhạc của Hồng Nhung là có thể bước chân vào đội của chị?

Giọng hát là tiêu chí đầu tiên, mà tôi nghe với tai người chuyên nghiệp, để có thể thấy được tiềm năng của các em hơn là hiệu ứng bề nổi. Song, điều mà tôi tìm kiếm là tính cách cá nhân và tâm hồn nghệ sĩ của thí sinh thể hiện qua giọng hát.

Làm sao để khán giả có thể nhận ra đâu là màu sắc của đội Hồng Nhung so với các đội còn lại? Khi ít nhất 3 trong số 4 huấn luyện viên năm nay đều mang một màu sắc âm nhạc khá tương đồng?

Tôi sẽ không chủ quan cho rằng, thí sinh đội Hồng Nhung sẽ có màu sắc rất riêng và phong phú về loại hình âm nhạc. Các em có thể không phải là những giọng ca "khủng" (như cách mà fans ca nhạc đang dùng để ngợi ca những chất giọng mạnh mẽ, có thể hát lên bổng xuống trầm như ca sĩ chuyên nghiệp), chưa kinh qua nhiều cuộc thi tài, chưa có kinh nghiệm sân khấu. Nhưng tôi nhận thấy sự trong sáng trong những cá tính riêng biệt, những tố chất còn tiềm ẩn trong cả giọng hát và phong cách, mà với tôi, đó là điều quí hiếm.

Một giọng ca "khủng", có thể hát được những bài hát khó, với những coda (phần kết cao trào) huy hoàng sẽ có nhiều cơ hội để trở thành quán quân hơn. Nhưng mục đích của tôi khi đến với Giọng hát Việt không phải là làm thế nào để giành chức quán quân, mà là tìm ra những nhân tố sở hữu cái đẹp chưa được khai phá, từ đó thách thức bản thân trong việc giúp các em nhận ra chính mình, đạt đến sự tự tin để thể hiện mình theo phong cách riêng của các em, được hình thành dần dần trong quá trình của cuộc thi. Thực ra, tôi chưa bao giờ huấn luyện ai, nhưng đến với Giọng hát Việt, tôi tin rằng với kinh nghiệm nghề nghiệp và tâm hồn nhạy cảm của một nghệ sĩ, tôi có thể tìm hiểu từng thí sinh của mình và hướng dẫn họ theo cách rất đời, rất người, theo kiểu những người bạn hơn là một cô giáo.

Nhiều khán giả khi biết chị ngồi vào vị trí huấn luyện viên Giọng hát Việt họ rất ủng hộ, nhưng cũng có một số người bảo rằng, Hồng Nhung và các diva đã “hết thời” nên tận dụng sức hút của Giọng hát Việt để hâm nóng tên tuổi. Chị nghĩ sao về điều này?

Sẽ là một chặng đường khá dài hơi cho một chương trình truyền hình thực tế (game show), nhưng tôi sẽ dành tâm huyết và thời gian cho công việc huấn luyện của mình để không phụ lòng tin của nhiều khán giả đang chờ đợi. Còn nếu thực sự chúng tôi đã “hết thời”, thì điều may mắn chúng ta đang có là những tiềm năng trẻ như các thí sinh Giọng hát Việt, mà chúng tôi đang được huấn luyện để họ có cơ hội trở thành tương lai của nền âm nhạc nước nhà.

Trong tập phát sóng đầu tiên của Giọng hát Việt, cả 3 huấn luận viên còn lại đều đích thân rời khỏi ghế ngồi để “chiêu dụ” thí sinh 16 tuổi, nhưng chị vẫn ung dung ngồi tại chỗ? Chị thấy mình đã không đúng ghi bấm ghế xoay lại và cảm thấy không cần thí sinh này vào đội của mình nữa?

Cho đến giờ, tôi chưa bị bấm sai. Có điều, mỗi huấn luyện viên đều có cách chiêu tài riêng của mình. Cách của tôi cũng nhẹ nhàng như con người mình, có lúc "ăn tiền", như trường hợp tôi thuyết phục được em Âu Bảo Ngân, và cũng vì thế mà huấn luận viên Đàm Vĩnh Hưng "phong" tôi "Nữ hoàng chiêu trò", nhưng có lúc phải chịu thua những phong cách áp đảo hơn, như với thí sinh 16 tuổi mà bạn nhắc tới.

Huấn luận viên Mỹ Linh có nói, nếu Giọng hát Việt dàn xếp kết quả chị ấy sẽ không thỏa hiệp và có thể rời bỏ cả chiếc ghế huấn luận viên, còn chị thì sao?

Theo bạn thì Ban tổ chức có thể dàn xếp kết quả như thế nào? Hiện nay theo format của chương trình thì các huấn luyện viên tự đánh giá và chọn thí sinh vào các vòng trong. Vòng cuối cùng do khán giả truyền hình bình chọn. Tôi chưa nghĩ ra khả năng dàn xếp kết quả nằm ở đâu.

Nhưng "nếu" có sự việc ấy như là một giả thuyết thì tôi sẽ không rời ghế huấn luyện viên của mình mà ở lại để tìm hiểu và đấu tranh đến cùng cho sự công bằng của các thí sinh.

Năm ngoái, 2 huấn luyện viên nữ là Thu Minh và Hồ Ngọc Hà dường như luôn “đấu khẩu” lẫn nhau nhưng năm nay chị và huấn luận viên Mỹ Linh có vẻ “hiền”? Chị có nghĩ như vậy sẽ giảm bớt yếu tố hấp dẫn của Giọng hát Việt 2013?

Tôi và Mỹ Linh (xin phép hơi chủ quan nói hộ cả Linh luôn), đều thể hiện đúng mình, từ quan điểm đến cả những lúc tranh giành thí sinh, hay bắt chuyện hài hước... Chúng tôi có thể bàn trước một kịch bản nào đó để lên hình "diễn" một tí, đấu khẩu cho "xôm", nhưng chúng tôi nghĩ cái thật bao giờ cũng đáng giá nhất. Và khán giả đến với một chương trình thực tế thì chúng ta cần công bằng và trân trọng họ, chỉ mang đến cho họ những gì là thực tế!

Chị đã suy nghĩ về nhân vật nào sẽ hỗ trợ mình huấn luyện các thí sinh trong đội giống như vai trò năm ngoái mà chị đã giúp cho huấn luyện viên Thu Minh?

Tôi mong mời được Thanh Bùi. Không chỉ là một ca sĩ đã kinh qua nhiều cuộc thi tài tầm cỡ thế giới, Thanh Bùi còn là nhà sản xuất âm nhạc ở cả Việt Nam và Úc. Anh sẽ là sự kết hợp mang đến hiệu ứng toàn diện khi cùng tôi huấn luyện các thí sinh. Cũng như tôi, Thanh Bùi đánh giá cao nhất là cảm xúc nghệ sĩ của người hát, dù được thể hiện qua dòng nhạc nào, với chất giọng cao hay thấp, trong hay khàn... Nếu như tôi mang đậm chất Việt, thì anh mang đến sự kết hợp của tính quốc tế, rất thời thượng. Cả hai chúng tôi có chung cách nghĩ và thẩm mỹ âm nhạc, mang hơi thở của ngày hôm nay, văn minh, không màu mè, theo kiểu đơn giản mà khúc triết, nói ít hiểu nhiều!

Cảm ơn chị và chúc chị cùng với đội của mình sẽ thành công trong Giọng hát Việt năm nay.
Cao Trí Hòa

-------------------------*** Chữ ký ***-------------------------
NỘI QUY DIỄN ĐÀN
Quy định về hình thức bài viết
Quy định về vị trí post bài
avatar
NgocBlue
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 901
Join date : 10/09/2009
Age : 32

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết