Hồng Nhung - Giọng ca có "Thương hiệu"

Go down

Hồng Nhung - Giọng ca có "Thương hiệu"

Bài gửi by NgocBlue on Sun Jun 27, 2010 12:42 am

Hồng Nhung - Giọng ca có "Thương hiệu"

Hồng Nhung, họ Lê sinh ngày 15-3-1970 tại Hà Nội. Hai mươi mốt tuổi, Hồng Nhung vào Sài Gòn và bắt đầu chinh phục công chúng yêu âm nhạc với chất giọng đẹp, có sức truyền cảm, phong cách biểu diễn sinh động, luôn tạo nét mới lạ trong các ca khúc.

Hơn 10 năm, một người con gái chính gốc Hà Nội - ca sĩ Hồng Nhung đã thành danh trên đất Sài Gòn. Nhưng những gì Hồng Nhung đã làm được và có chỗ đứng trong lòng công chúng yêu âm nhạc vốn rất khắt khe này là một điều đáng khâm phục. Có được thành công hôm nay, cô đã đổ không ít mồ hôi và nước mắt, có lúc tưởng chừng phải quay về chốn mẹ đẻ.

Hồng Nhung là một "thương hiệu" được đảm bảo trong làng ca nhạc Việt Nam. Tên cô hầu như lúc nào cũng xuất hiện trên sân khấu ca nhạc, trong những chương trình biểu diễn lớn từ Nam chí Bắc. Nhiều CD, nhiều "Video clip" - Tiếng hát Hồng Nhung luôn là những Topten và không thể thiếu được trên các kệ đĩa nhạc gia đình... Có thể kể đến các album: Đoản khúc Hà Nội, Hồng Nhung với những bài hát Topten, Bài hát ru cho anh, Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn, gần đây là album Ngày mưa... Hồng Nhung đã thể hiện rất thành công nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ nổi tiếng như Văn Cao, Thanh Tùng, Phú Quang, Dương Thụ...

Thế rồi cuộc đời đưa đẩy Nhung gặp Trịnh Công Sơn - ông vua của các tình khúc làm say đắm lòng người thuộc nhiều thế hệ. Và Hồng Nhung bắt đầu thử sức mình trong các tác phẩm của Trịnh mà trước đó nhiều ca sĩ đã "độc quyền" và người ta cứ tưởng không ai có thể vượt qua được Khánh Ly - giọng ca thiên phú dành riêng cho Trịnh. Thế mà, Hồng Nhung đã thay đổi cách nghĩ ấy và cô đã thành công. Dấu ấn âm nhạc của Trịnh Công Sơn sẽ còn theo mãi con đường ca hát của cô ca sĩ trẻ đầy tài năng này. Những tình khúc của Trịnh Công Sơn hình như không dành riêng cho một người con gái nào. Nó chỉ là những nét buồn thánh thiện lãng đãng trôi qua đời Trịnh để rồi những người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ... Có lẽ duy nhất trước đó là bài Diễm xưa nổi tiếng - dấu ấn một tình yêu có thật của Trịnh với một người con gái xứ Huế có tên là Diễm. Và Diễm trở thành bất tử qua tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Chỉ có thế thôi, thế mà bây giờ Trịnh dành hẳn cho Hồng Nhung một chuỗi ca khúc: Bống Bống ơi!, Bống không là Bống, Thuở Bống là người. Ở đời ít người con gái có được diễm phúc ấy như Hồng Nhung. Và qua Trịnh, Hồng Nhung lại càng thêm phong phú trong chất giọng, trong biểu cảm âm nhạc và phong cách chinh phục khán giả của mình.

Thành công lớn nhất là khi Hồng Nhung cất lên tiếng hát những bài ca của Trịnh - những tình khúc làm xao xuyến từng con tim, làm lay động nơi thẳm sâu về thân phận của một kiếp người về một cõi đi về ngắn ngủi... Có lần chính Trịnh Công Sơn cũng đã bộc bạch rất thật của lòng mình với cô ca sĩ có hai chiếc răng khểnh dễ thương này: Một người quá gần gũi không biết phải gọi là ai? Nhưng Trịnh cũng đã gọi đấy thôi: Bống Bống ơi!. Cái tên thuở Nhung còn bé tí trở thành giai điệu với những ca từ đẹp lỗng lẫy. Hồng Nhung như từ trong cổ tích bước ra: "Nụ cười của anh tươi tắn thế, trong sáng thế và hiền hậu thế, làm sao mà không thân thương cho được". Nhưng cũng chính Nhung nói, không ít lần Bống khiến cho Sơn buồn...

Nhưng nỗi buồn của Trịnh Công Sơn với ai thì vẫn thế, nó hòa tan vào máu anh, hòa tan vào suối nhạc để dâng hiến cho đời những tình khúc xanh mãi, trẻ mãi với tình yêu với tình người.

Hồng Nhung đã làm cho Trịnh trẻ lại, bối rối ngập ngừng như thuở ban đầu với Ướt mi, Hạ trắng, Ru em từng ngón xuân nồng, Như cánh vạc bay, Biển nhớ...

Sơn đã gánh trên vai đôi vầng nhật nguyệt và Sơn cũng đã tận tụy, chăm sóc, nâng đỡ để có một Hồng Nhung mới mẻ ngày hôm nay. Và chính Hồng Nhung dù đã thành danh vẫn không quên cái ân tình sâu nặng ấy, vì thế tuy không phải là người cùng dòng máu trong gia quyến, nhưng Nhung đã chít khăn tang suốt mấy ngày bên linh cữu nhạc sĩ Trịnh Công Sơn! Nhung hát để trả nợ người.

Một người còn trẻ mà đã có một cách xử thế thật đáng quý, đáng trân trọng, bởi chính Hồng Nhung đã cất lên tiếng hát Thuở Bống là người, Bống Bống ơi!.
Theo Truyền hình
avatar
NgocBlue
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 901
Join date : 10/09/2009
Age : 32

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết